Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Báo cáo Vĩ mô tháng 3/2022

Báo cáo Vĩ mô tháng 3/2022

16/03/2022

Kinh tế vĩ mô thế giới tháng 2 đối mặt với nhiều biến động khi căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang trở thành chiến tranh quân sự. Giá cả hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa năng lượng tăng vọt khiến lạm phát trở thành mối lo hàng đầu đối với tất cả các quốc gia. Bóng đen “đình lạm” đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế thế giới khi dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn qua đi và nền kinh tế thế giới vẫn còn rất nhạy cảm với những biến động lớn như đề cập ở trên.

Bức tranh vĩ mô Việt Nam tháng 2/2022

Kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy những dấu hiệu phục hồi tương đối ổn định dù áp lực lạm phát đã bắt đầu gia tăng:

  • PMI tháng 2 tiếp tục tăng tháng thứ 5 liên tiếp, đạt 54.3 điểm.
  • Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tháng 2 tăng 8.58% so với cùng kỳ bất chấp kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.
  • Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 2 đạt 48.23 tỷ USD tăng 18.1% YoY với sự tăng trưởng vượt bậc của nhóm ngành thủy sản và dệt may. Nhóm các doanh nghiệp trong nước đóng góp chính vào mức tăng trưởng 10.2% của xuất khẩu.
  • CPI tháng 2 tăng 1.45% so với cùng kỳ, chủ yếu vẫn do chi phí giao thông tăng mạnh tới từ việc giá xăng dầu thế giới vượt đỉnh.
  • Tín dụng giảm 0.22 ppt so với tháng trước do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán trong khi huy động tiếp tục gặp khó khăn.
  • Tiêu dùng phục hồi chậm hơn kỳ vọng dù đã được hỗ trợ từ việc giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%.

Tuy các chỉ số kinh tế tháng 2 vẫn tương đối tốt nhưng Việt Nam cũng không thể nằm ngoài sự ảnh hưởng của giá cả hàng hóa tăng phi mã. Những tác động của lạm phát sẽ phản ánh rõ ràng hơn vào các con số vĩ mô từ tháng 3. Trước tình hình trên, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phải hành động trong việc thu hẹp các chính sách tiền tệ nới lỏng vốn đang là một trong những yếu tố chủ yếu hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame