Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Báo cáo triển vọng giá dầu và cổ phiếu dầu khí 2024 - 2025

Báo cáo triển vọng giá dầu và cổ phiếu dầu khí 2024 - 2025

1 tháng trước ・ 16/05/2024

Phân tích cung cầu dầu thế giới

  • Theo IEA, nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới được kỳ vọng sẽ tăng nhẹ khoảng hơn 1.3 triệu thùng/ngày, lên 103 triệu thùng/ngày (+1.2% YoY) vào năm 2024 trong bối cảnh kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ phục hồi chậm.
  • Hoạt động kinh tế tại Mỹ trong năm 2024 được kỳ vọng dần quay trở lại xu hướng bình thường, nhu cầu dầu của Mỹ được dự báo sẽ đạt khoảng 20.45 triệu thùng/ngày. Tại Trung Quốc, tiêu thụ dầu được dự báo tăng nhẹ 1.64% YoY lên khoảng 16.3 triệu thùng/ngày nhờ hoạt động sản xuất và du lịch phục hồi.
  • Cũng theo IEA, OPEC+ duy trì cắt giảm sản lượng có thể khiến thị trường thâm hụt nhẹ khi nguồn cung dầu toàn cầu năm 2024 dự báo tăng khoảng 770,000 thùng/ngày lên mức 102.9 triệu thùng/ngày. Sản lượng cắt giảm của OPEC+ sẽ được bù đắp phần nào bởi các nước ngoài tổ chức.
  • Tồn kho dầu gần mức trung bình dài hạn, công suất dự phòng của OPEC vẫn khá dồi dào, cho thấy khả năng giải quyết gián đoạn về nguồn cung trong ngắn hạn vẫn rất tốt, thị trường dường như không ở trong giai đoạn của một đợt tăng giá lớn và kéo dài.

Các yếu tố khác tác động đến giá dầu và dự báo giá dầu

  • Trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông leo thang, các quỹ đầu tư đã tăng cường đầu nắm giữ các vị thế mua đối với các hợp đồng tương lai trong tháng 3 và những tuần đầu tiên của tháng 4 như một biện pháp phòng ngừa trước việc giá dầu tăng lên.
  • Xung đột tại Trung Đông có thể dẫn đến rủi ro về việc đóng cửa eo biển Hormuz. Theo Bloomberg, nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa, giá dầu có thể tăng lên trên 100 USD/thùng do thiếu hụt nguồn cung từ các nước thuộc khu vực Vịnh Ba Tư và ảnh hưởng đến chính sách về sản lượng của OPEC.
  • Trong năm 2024, chúng tôi dự báo giá dầu bình quân cả năm sẽ neo trên mức 85 USD/thùng, mức giá này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hoạt động E&P trên toàn thế giới khi đã vượt xa điểm hòa vốn đối với các doanh nghiệp khai thác.

Giá dầu và các cổ phiếu dầu khí

  • Giá cổ phiếu dầu khí như GAS, BSR, PVD, PVT, PVS có mức độ tương quan với giá dầu cao, biến động thuận chiều với giá dầu Brent nhưng mức độ chịu ảnh hưởng, độ trễ sẽ phụ thuộc vào vị trí của doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất, phân phối dầu khí.
  • Chúng tôi cho rằng việc giá dầu thô tiệm neo cao khoảng trên 85 USD/thùng sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu thăm dò, khai thác và vận tải dầu khí, giúp các doanh nghiệp liên quan hưởng lợi và có triển vọng tươi sáng trong năm 2024.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame