Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Báo cáo đánh giá nhanh

Báo cáo đánh giá nhanh

1 năm trước ・ 23/09/2022

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mới đây đã ban hành Quyết định 1606/QĐ-NHNN (có hiệu lực từ ngày  23/9/2022) về việc quy định lãi suất điều hành.

Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 năm NHNN thay đổi lãi suất điều hành. Nguyên nhân là do:

-FED đã tăng lãi suất trong 5 kỳ họp liên tiếp gần đây nhất với tổng mức tăng là 300bps từ đầu năm tới nay và phát tín hiệu về khả năng tiếp tục tăng lãi suất do lạm phát ở Mỹ vẫn duy trì ở vùng đỉnh 40 năm.

-ECB cũng đã tăng lãi suất 2 lần kể từ tháng 7 với mức tăng tổng cộng là 125 bps.

Sau quyết định tăng lãi suất điều hành của SBV, chúng tôi kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ hạ nhiệt và duy trì quanh mức 23,400-23,600VND/USD trong những tháng cuối năm.

Hành động tăng lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước chỉ ra rằng thời kỳ tiền rẻ đã chấm dứt và mặt bằng lãi suất trong thời gian tới chắc chắn sẽ tăng lên.

Khuyến nghị của Trung tâm Phân tích PSI

Trong bối cảnh các NHTW liên tục tăng lãi suất cùng với xu hướng không rõ ràng của thị trường chứng khoán và trạng thái thanh khoản sụt giảm ngày càng lan rộng, chúng tôi KHUYẾN NGHỊ các nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro, hạn chế dùng margin và hạ tỷ trọng danh mục tại những nhịp phục hồi kỹ thuật.

- Chúng tôi đặc biệt lưu ý rủi ro tăng mạnh chi phí lãi vay đối với các doanh nghiệp có tỷ lệ đòn bẩy cao, tài trợ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và vốn lưu động chủ yếu bằng tín dụng, những doanh nghiệp hoạt động trong các ngành thâm dụng vốn như Bất động sản, Xây dựng, Vật liệu xây dựng. Môi trường lãi suất cao và lượng cấp tín dụng không còn dồi dào sẽ trực tiếp tác động tới khả năng hoạt động bình thường của các doanh nghiệp này.

- Đối với các doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư lớn trong giai đoạn sắp tới, chúng tôi cũng khuyến nghị các NĐT nên thận trọng đánh giá lại tiềm năng của các dự án do chi phí lãi vay sẽ tăng mạnh khỏi những ước tính ban đầu và kéo dài thời gian hoàn vốn của các dự án.

- Đồng thời, chúng tôi đánh giá cao các doanh nghiệp dòng tiền ổn định, nhiều tiền mặt ít nợ vay như nhóm các doanh nghiệp ngành tiện ích, bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng. Đây sẽ là nhóm doanh nghiệp khẳng định được sức chống chịu tốt trong giai đoạn này của nền kinh tế.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame