Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Báo cáo chiến lược 2023 - Đi tìm những cơn gió ngược

Báo cáo chiến lược 2023 - Đi tìm những cơn gió ngược

1 năm trước ・ 09/01/2023

GDP năm 2023 sẽ không thể giữ được tốc độ tăng trưởng cao khi mức nền so sánh của năm 2022 đã cao hơn nhiều. Nhìn vào từng cấu phần của GDP có thể thấy các động lực tăng trưởng đều đang suy yếu.

 • Về đầu tư, đầu tư nước ngoài có thể vẫn duy trì như năm 2022 khi vốn đầu tư nước ngoài thực hiện đang ở mức kỷ lục.
 • Sản xuất và xuất khẩu bị tác động bởi suy thoái kinh tế thế giới. Lạm phát và suy thoái kinh tế khiến cho nhu cầu của các đối tác xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản giảm mạnh từ đó làm giảm số lượng đơn đặt hàng mới.
 • Tiêu dùng trong nước cũng sẽ tăng trưởng chậm lại khi mức nền so sánh còn ở mức thấp. Thêm vào đó, tăng trưởng kinh tế chậm hơn cũng đồng nghĩa với thu nhập người dân khó tăng và ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ chi tiêu của người tiêu dùng.
 • Lạm phát có thể tăng lên mức 4.5% sau bị kìm nén trong năm 2022 và các công cụ của Ngân hàng Nhà nước gần như đã không còn dư địa để tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, tỷ giá và lãi suất trong năm 2023 biến động còn phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài như tốc độ tăng lãi suất của FED, chiến tranh Nga-Ukaraine có thể gây thêm nhiều yếu tố bất ngờ, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nhiều hàng hóa quan trọng và nhân tố khó tiên lượng: Trung Quốc, nền kinh tế mang đậm màu sắc chính trị. Mặt bằng lãi suất rất có thể sẽ tiếp tục nâng lên khi đây là công cụ hữu hiệu duy nhất còn lại mà Ngân hàng Nhà nước có thể sử dụng để can thiệp tỷ giá.

Chúng tôi cho rằng nửa đầu năm 2023 TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục những diễn biến giằng co phân hóa khi thanh khoản trên toàn thị trường cạn kiệt, KQKD Quý 4/2022 sẽ tiếp tục sụt giảm so với các quý trước đó dưới áp lực lãi suất, tỷ giá.

Tuy nhiên TTCK Việt Nam sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm 2023 nhờ các yếu tố:

 • Lạm phát tại Mỹ đạt đỉnh và có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều khả năng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và lãi suất mục tiêu tới cuối năm 2023 sẽ đạt khoảng 5%-5.25%, tương đương với mức tăng 125 điểm cơ bản so với hiện tại.
 • Tốc độ tăng của lãi suất có thể chậm dần kể từ quý 2/2023 và ổn định hơn về cuối năm.
 • Đà tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp tích cực sẽ là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Chúng tôi dự báo mục tiêu của chỉ số VN – Index trong năm 2023 quay trở lại tích lũy trong vùng cân bằng 1,200 – 1,300 điểm.

Dự báo xu hướng thị trường: Chúng tôi dự báo dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển rõ ràng hơn đến những cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn hoặc các doanh nghiệp đã được bảo chứng chất lượng:

 • Dòng tiền cho thấy bớt hào hứng với những cổ phiếu mang tính đầu cơ mà thay vào đó là nhóm bluechips với vị thế đầu ngành và nền tảng tài chính lành mạnh thuộc nhóm ngành Ngân hàng, Thép, Bất động sản, Công nghệ, Bán lẻ.
 • Nhà đầu tư có thể hướng một phần tỷ trọng danh mục sang những ngành phòng thủ như ngành Điện, Dầu khí hay những cổ phiếu có lợi suất cổ tức tiền mặt cao như nhóm ngành Phân bón.
 • Chúng tôi tin rằng nhóm ngành Xây dựng - Đầu tư công sẽ là điểm sáng trong năm 2023 khi tiến độ giải ngân được cải thiện đáng kể so với năm 2022.
 • Ngoài ra là nhóm ngành Du lịch và Hàng không khi đây sẽ là hai ngành sẽ được hưởng lợi rõ ràng từ những biện pháp nới lỏng của Trung Quốc trong năm 2023 tới đây.

 

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame