Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & TTT Năng lượng tuần 27.06 - 01.07

Bản tin TTCK & TTT Năng lượng tuần 27.06 - 01.07

1 tháng trước ・ 27/06/2022

Thị trường Năng lượng :

  • Giá dầu Brent, WTI: Xung đột Nga – Ukraine làm trầm trọng thêm nguồn cung khan hiếm trong năm nay cũng như nhu cầu đang phục hồi từ đại dịch, và giá dầu đã gần tới mức cao nhất mọi thời đại tại 147 USD/thùng đạt được vào năm 2008. Dầu thô tăng được hỗ trợ từ việc gần như dừng hoạt động tại Libya do bất ổn. Trong ngày 23/6 Bộ trưởng Dầu mỏ Libya cho biết Chủ tịch Tập đoàn Dầu Quốc gia đang dấu số liệu sản lượng, nâng nghi ngờ về số liệu công bố trong tuần trước.
  • Giá cao su : Giá cao su Nhật Bản gần như ổn định, do đồng JPY mạnh lên và lo ngại về lạm phát trong nước tăng cao nhưng hy vọng về nhu cầu cao su tự nhiên phục hồi tại Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu thế giới. Lạm phát tiêu dùng lõi hàng năm của Nhật Bản trong tháng 5 vượt mục tiêu của ngân hàng trung ương tháng thứ hai liên tiếp, làm nổi bật sức ép ngày càng tăng với nền kinh tế của nước này khi chi phí nguyên liệu thô toàn cầu tăng cao.
  • Giá quặng sắt & HRC: Giá quặng sắt Đại Liên tăng sau 10 phiên sụt giảm, nhưng giá tại Singapore vẫn bị áp lực giảm bởi triển vọng ảm đạm về nhu cầu từ Trung Quốc, nhà sản xuất thép hàng đầu. Tại trung tâm sản xuất thép của Trung Quốc, thành phố Đường Sơn, 56 trong số 126 lò cao đã bị đóng cửa để bảo dưỡng, do các nhà máy phải vật lộn để đối phó với lợi nhuận sụt giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu và tồn kho cao.Những hạn chế do Covid-19 đã gây áp lực giảm trên lĩnh vực bất động sản và những gián đoạn của hoạt động xây dựng bởi thời tiết không thuận lợi là những yếu tố bất lợi cho lĩnh vực thép của Trung Quốc.
  • Giá vàng: Giá vàng tăng do USD thoái lui và lo sợ suy thoái làm tăng sức hấp dẫn của vàng, nhưng khả năng tăng lãi suất khiến tài sản này có tuần giảm. Vàng giao ngay tăng 0.4% lên 1,830.22 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất một tuần tại 1,816.1 USD. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng lên 1,830.3 USD/ounce. Tăng sức hấp dẫn của vàng, chỉ số USD giảm 0.2%.

Chiến lược đầu tư:

_ Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến khá giằng co, chỉ số đã giảm mạnh ngay từ đầu tuần nhưng đã có dấu hiệu hồi phục vào cuối tuần. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 31.82 điểm (tương đương giảm 2.61%) và chốt tuần ở mức 1,185.48 điểm. Độ rộng thị trường đang ở trạng thái khá tiêu cực, thanh khoản ở mức thấp cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư và lực cầu khá yếu. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Dầu khí, Tiện ích, Bán lẻ có tác động tiêu cực lên chỉ số. Đáng chú ý, đa số các cổ phiếu thuộc nhóm VNDiamond chịu áp lực bán mạnh cho thấy đang có dấu hiệu chốt lời đối với nhóm này. Trong khi đó, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng, Tài chính đã có những sự phục hồi với dòng tiền tham gia mua lên khá tốt và đã có ảnh hưởng tích cực nhất đến thị trường chung.

_ Về mặt kỹ thuật, sau khi chỉ số xuất hiện 2 cây nến cân bằng ở gần vùng hỗ trợ 1,160 điểm thì đã xuất hiện mẫu hình nến đảo chiều Bullish Engulfing, tuy nhiên vẫn cần thêm sự  xác nhận ở các phiên tiếp theo. Thanh khoản tăng nhẹ cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang khá thận trọng vào đà phục hồi của chí số. Đường trung bình động MA20 đang hướng xuống, Band dưới của Bollinger Band đang mở ra cho thấy khả năng điều chỉnh của chỉ số có thể vẫn còn. Tuy nhiên, điểm tích cực là chỉ báo RSI đang xuất hiện phân kỳ dương cho thấy đã xuất hiện dòng tiền mua lên. Quan sát theo tuần, đường trung bình động MA20 đã cắt xuống dưới đường trung bình động MA50 cho thấy xu hướng trong trung hạn chưa có nhiều sự khả quan. Chỉ báo MACD đang hướng xuống, khoảng cách với đường Signal gia tăng cho thấy sự tiêu cực. Có thể nói, thị trường đang ở trong trạng thái tích lũy, chỉ số vẫn có thể sẽ tiếp tục giảm trong nghi ngờ với thanh khoản giảm dần. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,150 – 1,165 điểm. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên rải ngân thăm dò đối với các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng và những cổ phiếu có cơ bản tốt.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame