Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & TTT Năng lượng tuần 20.06 - 24.06

Bản tin TTCK & TTT Năng lượng tuần 20.06 - 24.06

2 tháng trước ・ 20/06/2022

Thị trường Năng lượng :

Giá dầu Brent, WTI: Giá dầu giảm 6% xuống mức thấp nhất 4 tuần, do lo ngại việc tăng lãi suất bởi các Ngân hàng trung ương lớn có thể làm chậm nền kinh tế toàn cầu và khiến nhu cầu năng lượng suy giảm.

Giá khí tự nhiên : Giá khí tự nhiên tại Mỹ giảm 7% xuống mức thấp nhất 7 tuần, do dự báo nhu cầu trong tuần này và tuần tới giảm và dự kiến việc đóng cửa nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Freeport tại bang Texas kéo dài sẽ khiến tồn trữ khí tự nhiên tại Mỹ tăng. 

Giá quặng sắt & HRC: Giá quặng sắt tại Đại Liên giảm phiên thứ 6 liên tiếp và có tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng, do các nhà máy thép Trung Quốc tìm cách giảm sản lượng, trong bối cảnh lợi nhuận giảm và triển vọng nhu cầu ảm đạm. 

Giá vàng: Giá vàng giảm 1% và có tuần giảm, do đồng USD tăng và việc tăng lãi suất từ các ngân hàng trung ương lớn khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn. Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994, trong khi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ tăng lãi suất chính sách lần đầu tiên trong 15 năm và Ngân hàng Anh cũng tiếp theo đó. 

Chiến lược đầu :

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến khá tiêu cực, chỉ số đã giảm mạnh ngay từ đầu tuần nhưng đã có dấu hiệu hồi phục nhẹ vào cuối tuần. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 66.78 điểm (tương đương giảm 5.2%) và chốt tuần ở mức 1,217.30 điểm. Độ rộng thị trường đang ở trạng thái khá tiêu cực, thanh khoản tăng nhẹ cho thấy áp lực bán ra đang là khá lớn, tuy nhiên cũng đã xuất hiện dòng tiền bắt đáy khi chỉ số rơi xuống dưới 1,200 điểm. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Tài chính, Ngân hàng, Thép đã mang đến áp lực điều chỉnh lên thị trường chung. Ngược lại, các cổ phiếu thuộc nhóm Dầu khí, Tiện ích và Bán lẻ vẫn đang tỏ ra mạnh mẽ hơn so với thị trường chung.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị ngày, ngay từ phiên giao dịch đầu tuần thì chỉ số đã mở gap giảm mạnh và thủng xuống dưới đường trung bình động MA20 cho thấy áp lực bán lớn và tâm lý của nhà đầu tư có phần hoảng loạn. Thanh khoản có sự cải thiện ở những phiên giảm điểm cho thấy lực cung khá chủ động và lực câu đang suy yếu và dòng tiền chỉ tham gia mua lên khi chỉ số giảm mạnh về hỗ trợ 1,200 điểm. Quan sát theo tuần, cây nến tuần đã thủng xuống dưới đường trung bình động MA100 cho thấy những sự tiêu cực. Chỉ báo MACD đang hướng xuống với động lượng âm tăng cho thấy đà tăng trong ngắn hạn của chỉ số có thể đã kết thúc. Có thể nói, trạng thái của thị trường đang quay lại vùng đáy cũ nhưng chưa thực sự tạo ra được mẫu hình hai đáy nên chỉ số chỉ đang có sự hồi phục về mặt kỹ thuật. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,190 – 1,210 điểm. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 2 tốt và những cổ phiếu chưa bị giảm sâu trong thời gian qua.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame