Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & TTT Năng lượng tuần 15.08 - 19.08

Bản tin TTCK & TTT Năng lượng tuần 15.08 - 19.08

1 tháng trước ・ 15/08/2022

Thị trường Năng lượng :

Giá dầu Brent, WTI: Thị trường dầu cũng tiếp thu quan điểm nhu cầu trái ngược từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với dầu Nga sẽ được thắt chặt vào cuối năm nay, trong khi việc hợp tác giải phóng năng lượng kéo dài 6 tháng được Mỹ và các nên kinh tế phát triển khác đồng ý thực hiện vào cuối năm nay. Cũng vào ngày 11/8, OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 khoảng 260,000 thùng/ngày. OPEC hiện dự báo nhu cầu sẽ tăng 3.1 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Giá khí tự nhiên : NatGasWeather cho biết, không có thay đổi lớn nào trong ngày thứ Sáu. Mô hình Hệ thống Dự báo Toàn cầu vào giữa trưa đã giảm một chút nhu cầu đối với dự báo kéo dài 8 -15 ngày, nhưng nó vẫn nóng hơn nhiều so với mô hình của Châu Âu và dự kiến ​​sẽ giảm nhu cầu kịp thời vì nó đã quá nóng trong những tuần gần đây.

Giá than : “Ngày 10/8 là thời điểm kết thúc giai đoạn cửa sổ đối với nhập khẩu than Nga, và không có một sự miễn trừ nào được áp dụng sau đó”, một phát ngôn viên của Uỷ ban châu Âu (EC) nói. Giá than toàn cầu sẽ được hỗ trợ không chỉ bởi sự khan hiếm khí đốt ở châu Âu, mà còn bởi việc các nước châu Á cũng tăng sử dụng than vì khó cạnh tranh về giá trong cuộc chiến giành giật nguồn cung khí đốt hoá lỏng (LNG) với các nước châu Âu.

Giá vàng: Giá xăng giảm liên tục giúp chỉ số tiêu dùng của Mỹ (CPI) tháng 7 thấp hơn mức tăng tháng 6 và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 7 giảm 0.5% so với tháng liền trước giúp các nhà đầu tư bớt lo lắng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm sau một tuần đầy biến động, khi các nhà đầu tư đánh giá lạm phát chậm lại có thể làm giảm tốc độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất giảm đã hỗ trợ vàng đi lên. Đồng thời, tâm lý người tiêu dùng Mỹ tích cực cũng giúp vàng có xu hướng tăng. 

Chiến lược đầu tư :

•Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến giao dịch khá tích cực. Kết tuần, chỉ số VN-Index ở mức 1,262.33 điểm. Độ rộng thị trường duy trì ở trạng thái khá tích cực, thanh khoản duy trì mức cao cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang tích cực, dòng tiền tham gia mua lên khá mạnh mẽ. Cổ phiếu thuộc ngành Tài nguyên cơ bản, Xây dựng và Dầu khí đã có những tác động tích cực lên thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng, Tiện ích, Bảo hiểm đã có những tác động tiêu cực lên chỉ số.

•Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị ngày: Trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index đóng cửa với mẫu hình nến Marubozu xanh, thanh khoản cạn kiệt cho thấy thị trường có phiên test cung thành công tại vùng 1,240 – 1,250 điểm, lực cầu gia tăng sau khi nhận thấy lực cung cạn kiệt tại vùng này. Quan sát theo tuần, VN-Index kết tuần với một cây nến Spinning top cho thấy xu hướng tăng tiếp diễn và sẽ tạo đà tâm lý cho tuần tiếp theo. Ngoài ra, biên độ thu hẹp kèm thanh khoản cao cho thấy dòng tiền thắt chặt, vị thế chốt lời gia tăng rõ rệt nhưng hỗ trợ 1,230 vẫn được củng cố. Trong kịch bản tích cực, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có những nỗ lực tăng giá để chỉ số VN-Index hướng lên vùng kháng cự tại 1,290-1,300 điểm, tạo bởi vùng đỉnh tháng 6 và đường trung bình động MA100. Nếu thanh khoản được duy trì, lực cầu tham gia mua lên trong ngắn hạn có thể sẽ được kích hoạt. Trong kịch bản tiêu cực, đà tăng của VN-Index không đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản thì nhiều khả năng các cổ phiếu dẫn dắt sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo chỉ số lên tới vùng kháng cự mạnh. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,230 – 1,245 điểm và kháng cự tại vùng 1,290 – 1,300 điểm.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame