Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & TT Năng lượng tuần 28.03-01.04

Bản tin TTCK & TT Năng lượng tuần 28.03-01.04

4 tháng trước ・ 28/03/2022

Thị trường năng lượng :

Giá dầu Brent. WTI: Dầu thô Brent tăng 1.62 USD, tương đương 1.4% lên 120.65 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 1.56 USD, tương đương 1.4%, lên 113.9 USD/thùng. Chốt tuần, giá dầu Brent tăng hơn 11.5%, WTI tăng hơn 8.8%. Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã tấn công các cơ sở năng lượng Arab Saudi hôm 25/3. Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu nói một trạm phân phối nhiên liệu tại Jeddah đã bị tấn công nhưng ngọn lửa ở hai bồn chứa đã được kiểm soát. Mỹ đang cân nhắc xả thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược, lần này có thể nhiều hơn đợt xả 30 triệu thùng hồi đầu tháng.

Giá khí tự nhiên: Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/3 thông báo tại cuộc họp nội các rằng Nga sẽ từ chối nhận thanh toán tiền khí đốt bằng tiền tệ của các nước “kém thân thiện” và sẽ chỉ nhận tiền ruble. Điều này đồng nghĩa các nước sẽ không thể dùng đồng USD, euro hay yên để thanh toán các hợp đồng khí đốt mua của Nga.

Giá cao su : Giá cao su tại Nhật Bản có tuần tăng thứ 2 liên tiếp, do đồng JPY suy yếu và nguồn cung nguyên liệu từ nước sản xuất hàng đầu – Thái Lan – thắt chặt.

Giá quặng sắt & HRC: Giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng gần 4% - phiên tăng thứ 2 liên tiếp – và có tuần tăng thứ 4 liên tiếp, khi các nhà máy thép thiếu hụt nguồn cung do sự gián đoạn liên quan đến Covid-19. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn Đại Liên tăng 3.9% lên 858 CNY (134.82 USD)/tấn. Giá thép không gỉ kỳ hạn tháng 4/2022 giảm 2.7% xuống 21,110 CNY/tấn. Tính chung cả tuần, giá thép không gỉ tăng 5.4%, được thúc đẩy bởi giá nickel nguyên liệu biến động.

Giá vàng: Giá vàng có tuần tăng do lo ngại về xung đột Nga – Ukraine và giá vàng tăng được thúc đẩy bởi nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn và là công cụ chống lạm phát, song giá vàng trong phiên giảm do lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ đạt mức cao mới.

Chiến lược đầu :

Trong tuần vừa qua, thị trường đã có những diễn biến khá tích cực, chỉ số tiếp tục hồi phục theo dạng tiết cung. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 29.4 điểm (tương đương tăng 2%) và chốt tuần ở mức 1,498.5 điểm. Thanh khoản được cải thiện so với tuần trước đó cho thấy đã có dòng tiền tham gia quanh vùng hỗ trợ gần 1,480 điểm, tâm lý của nhà đầu tư vẫn đang ở trạng thái chờ đợi để mở vị thế mua.

Các cổ phiếu thuộc nhóm Small Caps, Mid Caps vẫn đang thu hút được dòng tiền, trong khi đó, nhóm cổ phiếu VN30 lại giao dịch khá ảm đạm. Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu trụ đã thoát ra khỏi đà giảm và đang ở trong trạng thái tích lũy. Độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực, các cổ phiếu thuộc nhóm Bất động sản, Bán lẻ duy trì đà tăng khá tốt, ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành tài chính (ngân hàng, chứng khoán), Dầu khí lại chịu áp lực bán khá mạnh. Nhìn chung, dòng tiền vẫn chưa thực sự mạnh nên khó có thể kéo một mặt bằng lớn các cổ phiếu .

Về kỹ thuật, trên đồ thị ngày, VN-Index đang tích lũy trong biên độ hẹp với liên tiếp 4 phiên đóng cửa trên đường trung bình động MA20. Chỉ số giảm trong những phiên cuối tuần cho thấy những áp lực chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư. Trên đồ thị tuần, chỉ số đã đóng cửa phía trên đường trung bình động MA20, vượt lên trên vùng kháng cự 1,480 điểm. Tuy nhiên, chỉ báo MACD vẫn đang hướng xuống nên kỳ vọng về việc tăng mạnh và nhanh của chỉ số là không cao. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,470 - 1,480 điểm và vùng kháng cự là vùng 1,515 – 1,520 điểm. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có những thông tin tích cực về KQKD quý 1/2022.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame