Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & TT Năng lượng tuần 04.04-08.04

Bản tin TTCK & TT Năng lượng tuần 04.04-08.04

4 tháng trước ・ 04/04/2022

Thị trường năng lượng :

Giá dầu Brent. WTI: Dầu thô Brent giảm 32 US cent hay 0.3% xuống 104.39 USD/thùng. Dầu WTI giảm 1.01 USD hay 1% xuống 99.27 USD/thùng. Các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế không đồng ý về khối lượng hay cam kết của mỗi nước tại cuộc họp khẩn cấp của họ. Các công ty năng lượng Mỹ tuần trước đã bổ sung thêm số giàn khoan dầu và khí tự nhiên tuần thứ hai liên tiếp, nhưng tăng trưởng số giàn khoan vẫn thấp bởi các nhà khoan dầu tiếp tục trả tiền mặt cho cổ đông vì giá dầu cao tăng hơn là tăng sản lượng. Dấu hiệu nhu cầu sụt giảm, trung tâm thương mại của Thượng Hải đã ngừng hoạt động trong ngày 1/4 sau khi chính phủ phong tỏa hầu hết 26 triệu cư dân của thành phố nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Giá khí tự nhiên: Giá khí đốt tăng được cho là do dự báo thời tiết lạnh sẽ xảy ra ở nhiều nơi trên châu lục già trong những tuần tới, thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ, đẩy giá mặt hàng này lên. Tuy nhiên, so với đầu tháng 3 khi chiến sự tại Ukraine mới xảy ra, thị trường khí đã hạ nhiệt. Ngày 25/3, Mỹ cam kết cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU), khi khu vực này tìm cách hạn chế phụ thuộc vào năng lượng Nga. Washington sẽ cung cấp ít nhất 15 tỷ mét khối khí hóa lỏng cho EU trong năm 2022, động thái khiến lo ngại về nguồn cung khí đốt cho EU hạ nhiệt. Thỏa thuận cung cấp khí đốt giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) được công bố trong khuôn khổ chuyến công du của Tổng thống Joe Biden tới Brussels, Bỉ.

Giá quặng sắt & HRC: Giá quặng sắt ở Trung Quốc tăng lên gần mức cao nhất trong 8 tháng do số liệu hoạt động sản xuất trong nước u ám củng cố dự đoán sẽ có thêm các biện pháp kích thích kinh tế tại nước này. Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tháng 3 giảm ở tốc độ nhanh nhất trong hai năm, do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và do xung đột tại Ukraine khiến sản xuất và nhu cầu giảm mạnh. Để hỗ trợ nền kinh tế này, Bắc Kinh dự kiến tung ra các chính sách gồm hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng thông qua trái phiếu chính quyền địa phương đặc biệt và khu vực doanh nghiệp thông qua giảm thuế và phí. Họ cũng cho biết sẽ cắt giảm lãi suất chính sách và tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Giá vàng: Giá vàng giảm sau khi số liệu việc làm của Mỹ mạnh khiến USD tăng và hỗ trợ đặt cược Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ tăng mạnh lãi suất. Tính chung cả tuần giá vàng giảm 1.8%. Số liệu việc làm của Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.6% mức thấp mới trong 2 năm và tiền lương tăng trở lại, khiến Fed có thể nâng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng 5, điều này thúc đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và đồng USD tăng, khiến vàng kém hấp dẫn cho người mua bằng đồng tiền khác.

Chiến lược đầu :

Trong tuần vừa qua, thị trường đã có những diễn biến khá tích cực. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 17.94 điểm (tương đương tăng 1.20%) và chốt tuần ở mức 1,516.44 điểm. Thanh khoản tăng mạnh cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang khá ổn định, dòng tiền đang trở lại nhưng có sự phân hóa và chưa có sự lan tỏa đều.

Các cổ phiếu Bluechips đang thu hút được dòng tiền và đóng vai trò kéo chỉ số tăng điểm vượt bậc. Trong khi đó, dòng tiền đang rút khỏi nhóm cổ phiếu Small Caps và một số cổ phiếu Mid Caps. Độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Ngân hàng, Bán lẻ, Công nghệ và Sản xuất duy trì đà tăng khá tốt, ngược lại, nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí vẫn đang ở trong trạng thái điều chỉnh.

Về kỹ thuật, trên đồ thị ngày, sau khi đã có những phiên tích lũy tích cực trên đường trung bình động MA20, chỉ số đã có một phiên tăng điểm bứt phá, vượt lên cạnh trên của mẫu hình tam giác và tiến lên kiểm nghiệm vùng kháng cự 1,515 – 1,520. Trên đồ thị tuần, chỉ số tiếp tục đóng cửa phía trên đường trung bình động MA20, dải Bollinger Band đang co thắt nên có thể kỳ vọng một nhịp sóng tăng tốt trong thời gian tới. Chỉ báo MACD vẫn đang hướng lên, động lượng âm giảm dần cho thấy những tín hiệu khá tích cực. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,480 - 1,490 điểm và vùng kháng cự là vùng 1,520 – 1,535 điểm. Trong ngắn hạn, dòng tiền đang tập trung ở những cổ phiếu thuộc nhóm VN30, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu có sự tích lũy tốt trong giai đoạn trước và mở vị thế ở những phiên thị trường rung lắc, kiểm nghiệm lại các mốc hỗ trợ.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame