Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & Năng lượng tuần 23.05 - 27.05

Bản tin TTCK & Năng lượng tuần 23.05 - 27.05

1 tháng trước ・ 23/05/2022

Thị trường Năng lượng :

Giá dầu Brent, WTI: Giá dầu tiếp tục tăng nhẹ do kế hoạch cấm dầu Nga của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phong tỏa chống Covid-19 đã làm giảm bớt lo ngại về nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại – yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu. Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Triển vọng thị trường dầu vẫn nghiêng về phía giá tăng  do Trung Quốc mở cửa trở lại và EU tiếp tục nỗ lực hướng tới lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga".

Giá khí đốt : Giá khí đốt trên thị trường bán buôn của Hà Lan và Anh đều giảm trong phiên cuối tuần do xuất khẩu của Na Uy tăng trở lại sau khi sớm khắc phục sự cố ngừng hoạt động, lượng cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng tăng lên và sau một thỏa thuận của EU về việc lấp đầy kho dự trữ của các thành viên trong khối.

Giá quặng sắt & HRC: Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên các sàn Đại Liên và Singapore tăng mạnh vào thứ Sáu (20/5), làm tăng thêm mức tăng giá hàng tuần khi Trung Quốc cắt giảm tỷ lệ tham chiếu đối với các khoản thế chấp bằng một biên độ rộng bất ngờ, thúc đẩy hy vọng Chính phủ nước này sẽ hỗ trợ thêm nữa để phục hồi nền kinh tế.

Giá vàng: Giá vàng tăng trong phiên cuối tuần do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và nhà đầu tư tìm tới vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tăng 0.1% lên 1,843.29 USD/ounce, sau khi có thời điểm trong ngày đạt mức cao nhất trong vòng một tuần; vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 0.1% lên 1,842.10 USD. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm phiên thứ ba liên tiếp khi các nhà đầu tư vẫn gia tăng lo ngại về những dấu hiệu suy giảm kinh tế.

Chiến lược đầu :

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến khá tích cực trong một khoảng thời gian điều chỉnh dài vừa qua. Kết tuần, chỉ số VN-Index tăng 57.94 điểm (tương đương tăng 4.9%) và chốt tuần ở mức 1,240.71 điểm. Độ rộng thị trường đang ở trạng thái khá cân bằng, dòng tiền đang quay trở lại với nhóm cổ phiếu Small Cap và Mid Cap. Các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Tài chính, Bất động sản là những cổ phiếu có tác động tích cực lên chỉ số.

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị ngày, sau khi chỉ số VN-Index đã giảm chạm đến vùng hỗ trợ 1,200 điểm thì đã có những sự phục hồi về mặt kỹ thuật theo dạng tiết cung. Nến giao dịch của phiên cuối tuần là một cây Doji cho thấy nỗ lực tạo sự cân bằng cho thị trường. Thanh khoản vẫn ở mức độ thấp cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang khá lưỡng lự và chưa cho thấy sự chủ động của bên mua. Đường trung bình động MA20 vẫn đang hướng xuống nên xu hướng trong ngắn hạn vẫn chưa có nhiều sự chuyển biến. Quan sát theo tuần, nến tuần là nến Harami cho thấy có lực cầu nâng đỡ tại vùng giá thấp và có thể kì vọng thị trường sẽ tiếp tục có những sự phục hồi trong những phiên tiếp theo. Chỉ báo RSI cũng đã tăng lên vùng 32.3 cho thấy động lượng tăng đang trở lại, thị trường đang bước vào những nhịp hồi phục ngắn hạn. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,200 – 1,230 điểm. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát những diễn biến của thị trường và xem xét giải ngân thăm dò khi chỉ số kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ mạnh.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame