Hotline 0243 9872 888 Đăng ký Tài khoản

Bản tin TTCK & Năng lượng tuần 16.05 - 20.05

Bản tin TTCK & Năng lượng tuần 16.05 - 20.05

1 tháng trước ・ 16/05/2022

Thị trường Năng lượng :

Giá dầu Brent, WTI: Dầu thô Brent tăng 4.1 USD hay 3.8% lên 111.55 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 4.36 USD hay 4.1% lên 110.49 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với dầu thô WTI kể từ ngày 25/3 và là tuần tăng thứ 3 liên tiếp. Dầu thô Brent có tuần giảm lần đầu tiên trong 3 tuần. Giá dầu biến động, được hỗ trợ bởi lo lắng về khả năng EU cấm dầu của Nga có thể thắt chặt nguồn cung, nhưng lại bị áp lực bởi lo sợ ca nhiễm Covid-19 trỗi dậy có thể làm giảm nhu cầu toàn cầu. Trong tuần này, Moscow đã áp dụng các lệnh trừng phạt với một số công ty năng lượng Châu Âu, gây lo lắng về nguồn cung.

Giá than : Giá than vẫn ở mức cao vì thị trường đang chịu tác động lớn từ cuộc chiến tại Ukraine. Các lệnh trừng phạt kinh tế vào Nga khiến nhiều khách hàng nhanh chóng tìm nguồn thay thế từ Nga.  Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ giảm thuế nhập khẩu các loại than về 0% trong giai đoạn tháng 5/2022 - 3/2023 nhằm đảm bảo an ninh năng lượng nước này.

Giá quặng sắt & HRC: Giá thép thanh và thép cuộn cán nóng của Trung Quốc biến động nhẹ và có tuần giảm giá do những hạn chế liên quan tới Covid-19 và mưa làm giảm nhu cầu. Trung Quốc đã cố gắng củng cố nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát Covid-19, triển khai các biện pháp hỗ trợ công ty nhỏ và ổn định việc làm, nới lỏng việc kiểm soát trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, việc phong tỏa nghiêm ngặt được dự kiến tiếp tục gây sức ép lên hoạt động công nghiệp dẫn tới nhu cầu kim loại yếu hơn. Ngoài ra, mưa ở miền nam và tây nam Trung Quốc cũng đè nặng lên nhu cầu nguyên liệu xây dựng trong ngắn hạn, trong khi giá nguyên liệu thô đang giảm sẽ không còn là cơ sở cho giá thép.

Giá vàng: Giá vàng giảm khoảng 1% và thiết lập tuần giảm giá thứ 4 liên tiếp, do sự tăng giá mạnh của USD với lãi suất tăng tích cực trong thời gian tới. Vàng giao ngay giảm 0.7% xuống 1,808.89 USD/ounce. Trong tuần này giá vàng giảm gần 4%. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 0.9% xuống 1,808.2 USD/ounce.

Chiến lược đầu :

Trong tuần vừa qua, thị trường chứng khoán đã tiếp tục có một tuần điều chỉnh khá mạnh. Kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 146.49 điểm (tương đương giảm 11%) và chốt tuần ở mức 1,182.77 điểm. Thanh khoản khá yếu cho thấy dòng tiền mua lên là không nhiều, tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá bi quan và thận trọng. Độ rộng thị trường vẫn đang ở trạng thái khá tiêu cực. Đà bán tăng mạnh ở tất cả các nhóm ngành và cường độ giảm điểm tăng cao

Về mặt kỹ thuật, trên đồ thị ngày, chỉ số VN-Index đã có những phiên giảm điểm mạnh. Nến giao dịch ngày đã xuyên thủng khu vực đáy trước và xác nhận thị trường có những nhịp điều chỉnh tiếp theo. Đường trung bình động MA20 đã cắt xuống đường trung bình động MA200 cho thấy xu hướng trong trung và dài hạn đang khá tiêu cực. Thanh khoản vẫn ở mức thấp cùng với việc giá chưa được cải thiện cho thấy lực cung và cầu đang cạn kiệt, tâm lý nhà đầu tư đang bi quan. Quan sát theo tuần, cây nến là một cây nến Marubozu cho thấy áp lực mạnh đến từ bên bán. Chỉ báo RSI cũng đã giảm về vùng quá bán 23.4 cho thấy động lượng tăng của thị trường đang giảm, tuy nhiên, tại đây có thể kỳ vọng thị trường sẽ có những nhịp hồi phục kỹ thuật trong ngắn hạn. Có thể nói, xu hướng mặt bằng chung thị trường đã sập gãy khỏi nền và đã thủng hỗ trợ mạnh trước đó nên dư địa điều chỉnh sẽ có thể tiếp diễn trong. Hiện tại, vùng hỗ trợ của chỉ số sẽ là vùng 1,160 điểm. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát những diễn biến của thị trường và xem xét giải ngân thăm dò khi chỉ số kiểm nghiệm lại các vùng hỗ trợ mạnh.

Tin tức liên quan

Xem tất cả

Bạn cần tư vấn bởi chuyên gia?

Họ và tên không hợp lệ!
Số điện thoại không hợp lệ!
img-brand-mark-flame