Bản tin chứng khoán tuần từ 30.05 đến 03.06.2011
Bản tin chứng khoán tuần từ 30.05 đến 03.06.2011
VN-Index đã có một tuần tăng điểm mạnh kỉ lục với mức tăng cao nhất tới hơn 50 điểm (+12%) và có sự điều chỉnh vào phiên cuối tuần. Dòng tiền đã chảy mạnh vào thị trường sau khi VN-Index giảm mạnh xuống 371 điểm cùng với một số tin tức tích cực như: (i) lạm phát tháng 6/2011 bớt căng thẳng; (ii) lãi suất trên thị trường liên ngân hàng có dấu hiệu dịu bớt, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng đã giảm từ mức 20%/năm cách đây 2-3 tuần về mức 18%/năm; (iii) tin một quỹ nước ngoài giải ngân khoảng 80 triệu USD vào thị trường Việt nam; (iv) Bộ tài chính đưa ra một số quy định mới nhằm kích thích thị trường: Từ 1/8/2011, Bộ Tài chính cho phép một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản, đồng thời cho phép hoạt động giao dịch ký quỹ (margin), nhà đầu tư có thể giao dịch mua bán cùng một cổ phiếu trong phiên.
Tuy nhiên đây không phải là giao dịch "lướt sóng trong ngày" hay còn gọi T+0. Theo đó, nếu nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu trong danh mục, thì có thể bán cổ phiếu đó, đồng thời có thể mua lại cổ phiếu đó ngay trong ngày . Tuy nhiên, Quy định nêu trên của Bộ Tài chính chỉ là một giải pháp kỹ thuật đối vói thị trường, mặc dù nó sẽ tạo thêm thanh khoản cho thị trường qua việc cho phép margin/mua bán cổ phiếu trong cùng phiên. Nhưng nó chỉ tác động đến tâm lý thị trường mà thôi. Đầy là điều đã từng xảy ra trong quá khứ khi có các quy định kỹ thuật về giao dịch cổ phiếu. Quy định này giải quyết được vấn đề tâm lý chứ không thể giúp TTCK tăng trưởng bền vững trong trung và dài hạn. Sự tăng trưởng dài hạn và trung hạn có nền tảng là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, kết quả kinh doanh khả quan của doanh nghiệp và cung cầu thị trường chứ không phải là các biện pháp kỹ thuật, hay hành chính. Chính vì vậy, sau khi quy định được ban hành thì việc Sell into the news đã được thực hiện. Và phiên giao dịch ngày thứ 6 (3/6/2011) , nhiều cổ phiếu đã bị bán mạnh.
Thị trường vẫn đang nằm trong kênh xu thế giảm trung – dài hạn, để thị trường thoát khỏi kênh giảm này đòi hỏi phải có thay đổi tích cực về kinh tế vĩ mô với việc kiên quyết thực hiện các biện pháp chống lạm pháp và lạm phát có xu hướng giảm. Tín hiệu ban đầu để thị trường vượt khỏi xu hướng giảm trung dài hạn là HNX-Index phải vượt qua khỏi 90 điểm. Trước mắt, xác xuất khả năng này không cao khi nền kinh tế vĩ mô vẫn chưa có những chuyển biến tích cực rõ nét: lạm phát có xu hướng giảm nhẹ nhưng vẫn là vấn đề dự kiến lạm phát cả năm 2011 là khoảng 15%, lãi suất vẫn đang ở mức cao, thâm hụt cán cân thương mại vẫn đang là mối lo ngại, tăng trưởng kinh tế cả năm 2011 dự kiến chỉ khoảng 6%. Trong tuần tới, VN-Index có khả năng dao động trong khoảng 420 – 480 điểm, với ngưỡng kháng cự rất mạnh 480 điểm và khó có khả năng phá vỡ khi chưa có những chuyển biến thực sự tốt từ nền kinh tế vĩ mô. Đà tăng điểm có vẻ chưa kết thúc và thị trường có thể tăng điểm/dao đông nhẹ trong vài phiên đầu tuần.
Tin tức liên quan
Xem tất cảBạn cần tư vấn bởi chuyên gia?
